DỊCH VỤ VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA

Những vướng mắc của doanh nghiệp vận tải

Vừa qua, tại buổi tọa đàm liên quan đến vấn đề vận tải, đại diện Cục Hải quan TP.HCM đã nêu bật những nội dung mới của Luật Hải quan 2014 và việc triển khai thi hành Luật, hướng dẫn và xử lí các vướng mắc trên hệ thống VNACCS/VCIS; Đồng thời, giải đáp nhiều vướng mắc của các DN về chính sách và thủ tục đối với hàng hóa vận tải.

nhung-vuong-mac-cua-doanh-nghiep-van-tai

Cụ thể, trả lời câu hỏi của một doanh nghiệp vận tải hàng hóa về biện pháp xử lí của các cơ quan Hải quan khi có các vấn đề phát sinh đối với mẫu C/O form E, ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng Phòng Giám sát quản lí, Cục Hải quan TP.HCM cho biết, hiện nay việc xử lí đối với C/O form E đang gặp khó khăn do việc tra cứu chữ kí rất phức tạp.

Do vậy, trong trường hợp có vấn đề phát sinh đối với chữ kí trên C/O form E, Cục Hải quan TP.HCM sẽ xử lí theo 3 hướng. Thứ nhất, đối với trường hợp nào có nghi ngờ về chữ kí trên C/O form E, Cục Hải quan TP.HCM sẽ gửi Tổng cục Hải quan để Tổng cục Hải quan đề nghị phía Trung Quốc xác minh; đối với trường hợp chữ kí không giống, cơ quan Hải quan sẽ từ chối C/O; trong một số trường hợp cơ quan Hải quan sẽ trả C/O lại cho nhà vận tải liên hệ trả lại cho bên bán để có C/O phù hợp.

Theo đó, Thông tư cũng đã đưa ra phương án vận chuyển hàng hóa giải quyết trường hợp phía kho bạc và ngân hàng có sự cố về đường truyền với cơ quan Hải quan thì các cơ quan này sẽ in giấy nộp tiền có dấu thanh toán để cơ quan Hải quan sử dụng chứng từ này để thông quan hàng hóa nhằm giải quyết trường hợp đã nộp thuế rồi mà không được thông quan.

nhung-vuong-mac-cua-doanh-nghiep-van-tai

Giải đáp thắc mắc của một doanh nghiệp vận tải về việc nhân viên vận tải có thể làm thủ tục trực tiếp không qua dịch vụ đại lí hải quan, ông Đinh Ngọc Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, quy định của cơ quan Hải quan không bắt buộc các công ty vận tải hàng hóa làm thủ tục vận tải phải thông qua đại lí hải quan, tuy nhiên các doanh nghiệp vận tải cần sử dụng những nhân viên làm thủ tục hải quan đã được đào tạo, nắm bắt được các thủ tục hải quan để phối hợp tốt hơn.

Hiện nay, có nhiều trường hợp nhân viên vận tải của các công ty vận tải không nắm được trình tự thủ tục cũng như không có kiến thức về chính sách, thủ tục hải quan gây khó khăn cho cán bộ hải quan khi giao dịch.

Có thể bạn quan tâm:

Những vướng mắc của doanh nghiệp vận tải
4/ 5
Oleh

Đăng ký nhận báo giá

Liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất!